Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

09h17: Theo Sputnik, Mỹ đã chính thức đề nghị Đức, Pháp và Anh tham gia sứ mệnh quân sự chung ở vùng Vịnh để chống lại cái gọi là “các hành động gây hấn của Iran“.

“Chúng tôi đã chính thức đề nghị Đức tham gia giúp bảo đảm an ninh cho Eo biển Hormuz và đối phó với các hành động gây hấn của Iran cùng với Pháp và Anh”, nữ phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ ở Berlin nói với hãng thông tấn Đức ngày 30/7.

Tuy nhiên, khi được hãng thông tấn – phát thanh Sputnik hỏi ý kiến bình luận về lời đề nghị này, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin chưa xem xét đề xuất trên của Mỹ một cách nghiêm túc.

“Gần đây, nước Mỹ đã đưa ra ý tưởng về một sứ mệnh giám sát hải quân ở Vịnh Ba Tư với một số nước đồng minh, trong đó có cả Đức, đồng thời đề nghị họ tham gia. Chính phủ Đức ghi nhận đề xuất này nhưng chưa đưa ra bất kỳ cam kết nào”, thông báo của Bộ Ngoại giao Đức cho biết.

“Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, theo quan điểm của chúng tôi, giảm leo thang căng thẳng phải là ưu tiên số một và phải thực hiện bằng các nỗ lực ngoại giao. Chúng tôi cũng đang tham vấn chặt chẽ với Pháp và Anh. Chúng tôi loại bỏ khả năng tham gia chiến lược “gây sức ép tối đa” của Mỹ”.

CẬP NHẬT: LHQ cảnh báo hậu quả thảm khốc, Đức từ chối tham gia liên quân chống Iran - Mỹ bị đồng minh chơi vố đau? - Ảnh 1.

Tàu hộ tống Magdeburg tại cảng hải quân Warnemuende gần Rostock phía Bắc nước Đức. Ảnh: Sputnik

08h45: Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách vấn đề Iraq, ông Jeanine Hennis-Plasschaert vừa lên tiếng cảnh báo, những căng thẳng gần đây ở Vịnh Ba Tư giữa Iran và Mỹ không những chỉ tác động tiêu cực tới Iraq mà còn ảnh hướng tới toàn bộ khu vực Trung Đông.

“Những gì đang diễn ra ở Eo biển Hormuz, và nhất là khi mọi viêc vượt khỏi tần kiểm soát, sẽ không chỉ còn là vấn đề giữa Mỹ và Iran mà nó cũng sẽ tác động tới toàn bộ khu vực, đặc biệt là với Iraq”, ông Hennis-Plasschaert cho biết.

Загрузка...