Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

11h02: Thông tin mới nhất cho biết Thủ tướng Anh Theresa May đã triệu tập cuộc họp ủy ban các vấn đề khẩn cấp COBR trong sáng nay 22/7 vào lúc 10h30 giờ địa phương (tức 16h30 giờ Hà Nội) tại Văn phòng Thủ tướng ở Phố Downing để thảo luận về vụ khủng hoảng Iran bắt giữ tàu dầu.

Đây sẽ là cuộc họp thứ 3 của ủy ban trên kể từ khi xảy ra vụ bắt giữ trên và sẽ là cuộc họp đầu tiên do Thủ tướng May chủ trì. Các cuộc họp của COBR thường có sự tham gia của các bộ trưởng cùng các quan chức an ninh, tình báo và quân sự.

10h51: Đại diện Israel đã có một cuộc gặp với Đặc sứ Mỹ về vấn đề Iran, Brian Hook, để thảo luận về việc đáp trả hành động gây hấn của Iran. Một trong những nội dung quan trọng mà 2 bên trao đổi là đề cập tới chiến dịch của hải quân ở Vùng Vịnh Péc-Xích mà Mỹ đang triển khai nhằm đối phó với các hành động khiêu khích của Iran gần đây.

Mục đích của Mỹ là thành lập một lực lượng đa quốc gia nhằm bảo vệ các tàu thương mại ở khu vực. Hiện chưa rõ sẽ có những quốc gia nào tham gia vào lực lượng này, tuy nhiên, động thái của Israel dường như là tín hiệu rõ rệt cho thấy Nhà nước Do Thái sẽ tham gia liên minh quân sự này

10h26: Một quan chức Iran xác nhận bắt tàu dầu Anh do “liên quan tới một vụ tai nạn với tàu cá Iran. Khi tàu cá gửi tín hiệu kêu cứu, tàu mang cờ Anh đã phớt lờ”. Chính vì thế, hải quân Iran đã triển khai vây bắt tàu dầu mang cờ Anh.

10h17: Ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel al-Jubeir vừa ra tuyên bố kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay ngăn chặn Iran sau khi bắt giữ tàu dầu mang cờ Anh tại eo biển Hormuz. Ông nhấn mạnh:

“Bất cứ hành động tấn công vào tự do hàng hải nào đều là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Iran phải nhận thức được rằng các hành động bắt giữ tàu dầu của họ, bao gồm cả việc vây bắt tàu Anh gần đây là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Cộng đồng quốc tế phải chung tay thực hiện các hành động để ngăn chặn những vụ việc tương tự”.

CẬP NHẬT: Iran tuyên bố tàu cá gửi tín hiệu kêu cứu khẩn cấp - Lớn chuyện - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel al-Jubeir/. Ảnh: AFP/MOHAMED EL-SHAHED

10h02: Trả lời hãng tin Sky News, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh Tobias Ellwood nhấn mạnh trách nhiệm quan trọng hàng đầu của Anh ở thời điểm hiện tại là đảm bảo có được giải pháp cho vấn đề hiện nay, cũng như đảm bảo các tàu mang cờ Anh có thể an toàn hoạt động tại vùng biển thuộc vùng Vịnh.

09h55: Sputnik cho biết Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt có thể sẽ sớm công bố những biện pháp trừng phạt mới đối với Iran bao gồm cả việc phong tỏa các tài sản của Tehran nhằm đáp trả vụ Iran bắt giữ tàu dầu Stena Impero mang cờ Anh.

Trước đó, vào hôm thứ Bảy vừa qua, Chính phủ Anh đã họp khẩn để thảo luận việc bảo đảm an toàn cho các tàu thuyền của mình khi đi qua eo biển Hormuz.

08h58: Hãng tin Reuters công bố thêm chi tiết về vụ tàu dầu Anh bị Iran bắt giữ. Theo đó, vào lúc 15h17 (giờ GMT) chiếc tàu bất ngờ đổi hướng đi vào vùng lãnh hải Iran, và vị trí cuối cùng của nó được ghi nhận là vào lúc 16h28 (giờ GMT), chính là lúc con tàu bị bắt giữ.

Phát hiện bất thường, tàu khinh hạm HMS Montrose của hải quân Anh ngay lập tức đã cảnh báo các lực lượng Iran trên eo biển Hormuz không nên có hành động bất hợp pháp với tàu dầu Stena Impero.

“Vui lòng xác nhận rằng các bạn không định vi phạm luật pháp quốc tế bằng cách cố tình lên tàu bất hợp pháp”, tàu chiến Anh phát thông điệp đồng thời khẳng định tàu Stena Impero hoàn toàn có quyền đi qua eo biển mà không thể bị ngăn cản.

Đáp lại cảnh báo, tàu tuần tra Iran tuyên bố phải hành động vì lý do an ninh. “Đây là tàu tuần tra của lực lượng đặc nhiệm hải quân Sepah. Chúng tôi không có ý định thách thức. Chúng tôi muốn kiểm tra tàu vì lý do an ninh”, thủy thủ đoàn tàu Iran nói.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó triển khai xuồng cao tốc vây quanh tàu dầu Stena Impero, binh sĩ Iran đu dây từ trực thăng xuống boong tàu để cưỡng chế nó đi về phía bờ biển Iran. Tehran cáo buộc tàu dầu không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế vì tắt bộ thu phát sóng sau khi va chạm với một tàu cá của nước này.

CẬP NHẬT: Iran tuyên bố tàu cá gửi tín hiệu kêu cứu khẩn cấp - Lớn chuyện - Ảnh 2.

Đổ họa của Reuters về vụ Iran bắt giữ tàu dầu Anh.

08h45: Hãng tin Reuters đánh giá Chính phủ Anh đang cân nhắc những bước tiếp theo về khủng hoảng Iran bắt giữ tàu dầu ở vùng Vinh nhưng họ có quá ít lựa chọn tốt khi mà Iran công bố những ghi âm cho thấy Lực lượng vệ binh cộng hòa (IRGC) đã thách thức và tàu chiến Anh bó tay khi họ vây bắt tàu dầu 3 ngày trước đó.

08h39: Hãng tin AFP dẫn nội dung báo cáo của Đại biên lâm thời Anh tại Liên hợp quốc Jonathan Allen với Hội đồng Bảo an LHQ cho biết, Anh khẳng rằng việc Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero là “can thiệp bất hợp pháp,” đồng thời bác bỏ tường trình của Tehran về vụ việc này.

Phía Iran cho rằng tàu này đã tắt thiết bị liên lạc sau khi va chạm với một tàu cá của Iran và bị bắt giữ sau khi không phản hồi tín hiệu cầu cứu của tàu cá này.

Tuy nhiên, ông Allen đã bác bỏ tuyên bố một của Iran và nhấn mạnh thiết bị liên lạc của Stena Impero vẫn được bật, tàu này đã tiếp cận lãnh hải của Oman và tàu đã “sử dụng quyền hợp pháp khi đi qua một eo biển quốc tế.

“Về tuyên bố tàu Stena Impero va chạm với tàu cá Iran, ông Allen nói: “Không có bằng chứng về điều này. Thậm chí nếu nó đã xảy ra, vị trí của tàu này ở trong lãnh hải của Oman, đồng nghĩa Iran không được phép can thiệp vào Stena Impero”.

08h33: Nhiều chuyên gia năng lượng thế giới đã cảnh báo những sự cố bắt giữ và tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại eo biển Hormuz thời gian gần đây chắc chắn sẽ khiến phí bảo hiểm của các công ty vận tải biển gia tăng, và nếu tình hình không được kiểm soát thì hoạt động vận tải của các tàu chở dầu qua tuyến đường biển trọng yếu này sẽ bị thu hẹp.

08h30: Người phát ngôn Chính phủ Anh thông báo với hãng tin AFP rằng:

“Cùng với những thông tin mới nhất cập nhật bởi các bộ trưởng và quan chức chính phủ, cuộc họp khẩn sẽ được Thủ tướng Theresa May tổ chức để thảo luận về các biện pháp đảm bảo anh ninh hàng hải ở Vịnh Péc-Xích”.

CẬP NHẬT: Iran tuyên bố tàu cá gửi tín hiệu kêu cứu khẩn cấp - Lớn chuyện - Ảnh 4.

Tàu cao tốc Iran tuần tra trên vùng lãnh hải.

Загрузка...