Điểm chuẩn quân đội 2019

Theo thông tin mà TUYỂN SINH QUÂN ĐỘI có được và dự đoán của các chuyên gia và nhà giáo dục. Tuyển sinh khối trường Quân đội 2019: Dự kiến điểm chuẩn tăng do đề thi năm nay dễ thở hơn so với năm 2018 nên dự kiến điểm chuẩn vào một số ngành hot, trường hot cũng sẽ tăng

Hạn cuối công bố kết quả trúng tuyển 

Khối trường quân đội, công an nhiều năm qua vẫn là điểm nóng tuyển sinh ĐH, CĐ khi điểm trúng tuyển cao “chót vót” so với các trường ĐH, CĐ khác. Năm nay, theo thông tin từ Ban Tuyển sinh Bộ Quốc phòng, khối trường quân đội đã nhận được hơn 24.700 hồ sơ dự tuyển, giảm 3.500 hồ sơ so với năm ngoái.

Dự kiến các học viện nhà trường trong quân đội sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1   và Điểm chuẩn các trường Quân đội năm 2019 trước 17 giờ ngày 8/8.

Theo Trung tướng Trần Hữu Phúc – Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), năm nay, số lượng hồ sơ nộp vào các trường quân sự giảm so với năm ngoái, nguyên nhân là do công tác định hướng nghề nghiệp, phân luồng học sinh được thực hiện tốt. Tuy nhiên, nhận định về điểm chuẩn xét tuyển vào trường, Trung tướng Trần Hữu Phúc cho biết, mặc dù số lượng hồ sơ giảm không đồng nghĩa với việc điểm xét tuyển sẽ thấp hơn.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Truyền thông (ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM) nhận định, với phổ điểm thi này, dự báo điểm chuẩn năm 2019 nhiều trường đại học top trên sẽ tăng. Trong đó điểm chuẩn nhóm trường y dược, công an, quân đội điểm chuẩn sẽ tăng mạnh.

diem chuan quan doi 2019 tang manh
Thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2019.

Theo ông Sơn, cách phân bố của phổ điểm các năm gần đây khá giống nhau về hình dạng, điều đó cho thấy mục tiêu của kỳ thi dành cho việc xét tốt nghiệp THPT là đạt được, đồng thời cũng phục vụ được cho mục tiêu xét tuyển đại học.

Chỉ tiêu quân đội năm 2019

Cụ thể, năm học 2019-2020, hệ ĐH quân sự tuyển 5.500 chỉ tiêu, trong đó 150 thí sinh sẽ được gửi đi đào tạo nước ngoài và 145 thí sinh gửi đi đào tạo tại trường ngoài quân đội. Ngoài ra, các trường cũng sẽ tuyển sinh hơn 1.500 thí sinh đối với hệ đào tạo sau ĐH.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Quốc phòng tổ chức ở Hà Nội mới đây, Trung tướng Trần Hữu Phúc thông tin từ năm 2019, các học viện, trường quân đội dừng tuyển sinh đào tạo ĐH, CĐ, trung cấp hệ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đào tạo nghề (hệ dân sự). Việc này nhằm thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức các đơn vị quân đội, khắc phục tình trạng có trường đào tạo hệ dân sự nhiều gấp nhiều lần hệ quân sự, nhưng đội ngũ cán bộ giảng dạy vẫn là của quân đội.

Về tuyển thí sinh nữ, năm 2019, ngoài 3 học viện: Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học quân sự đã được tuyển thí sinh nữ; Bộ Quốc phòng đã cho phép Học viện Hậu cần tuyển thí sinh nữ, chỉ tiêu đào tạo không quá 10% chỉ tiêu ngành Tài chính: tuyển 6 thí sinh. Tuy nhiên, do chỉ tiêu tuyển nữ vào các trường quân đội rất ít, nên điểm chuẩn thường khá cao.

Đơn cử như năm 2018, điểm trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Trung Quốc, Quan hệ quốc tế của Học viện khoa học quân sự đối với thí sinh nam lần lượt là 17,54 điểm, 20,23 điểm; 20,73 điểm; 22,65 điểm thì thí sinh nữ là 25,65 điểm, 25,71 điểm, 25,55 điểm, 26,14 điểm. Như vậy, mức chênh từ 4 cho đến hơn 8 điểm vào các ngành học cho thấy các thí sinh nữ cần hết sức cân nhắc để chọn trường đăng ký.

Lưu ý khi xét tuyển quân đội 

Nhìn lại mùa tuyển sinh 2018, mức điểm chuẩn vào các trường quân đội là một bất ngờ lớn với nhiều thí sinh và gia đình khi điểm chuẩn trung bình giảm từ 3-5 điểm so với năm 2017. Thậm chí, có ngành giảm tới 9 điểm ở Học viện Quân y đối với thí sinh nam miền Bắc xét tuyển bằng tổ hợp A00.

Trong khi đó, đối với thí sinh nam miền Nam, điểm chuẩn cũng giảm đến 6,65 điểm so với năm 2017. Đây cũng là một lưu ý với các thí sinh đăng ký vào trường quân đội khi mức điểm chuẩn theo từng đối tượng và từng khối xét tuyển của các trường.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia, do đề thi năm nay dễ thở hơn so với năm 2018 nên dự kiến điểm chuẩn quân đội cũng không ngoại lệ. Nhất là khi điểm chuẩn năm 2018 được nhìn nhận là thấp so với mặt bằng điểm các năm trước đó nên năm nay, biến động điểm chuẩn theo hướng tăng lên được nhiều chuyên gia nhận định.

Các thí sinh đăng ký vào khối trường quân đội lưu ý,  BUỘC PHẢI ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG 1 vào các trường khi làm hồ sơ sơ tuyển, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào các học viện, trường trong quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của bộ GDĐT.

(xem chi tiết bài viết về đăng  ký nguyện vọng Quân đội TẠI ĐÂY)

Trong 18 trường tuyển sinh khối quân sự hiện chỉ có Trường Sĩ quan không quân (đóng tại Nha Trang) có tuyển sinh bậc CĐ, nhưng do không được bộ GDĐT cấp mã số tuyển sinh nên tuyển theo quy chế riêng. Thí sinh muốn xét tuyển vào bậc CĐ trường này cần đăng ký sơ tuyển và đăng ký nguyện vọng 1 vào một trường ĐH có tuyển sinh hệ dân sự bằng tổ hợp A00, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, trường sẽ sử dụng kết quả này để xét tuyển.

Khối trường này xét tuyển thẳng theo quy chế bộ GDĐT và Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, trường hợp thí sinh đạt giải cuộc thi hội thao quốc phòng thì không thuộc đối tượng được xét tuyển thẳng vào các trường này.

ĐIỂM CHUẨN QUÂN ĐỘI NĂM 2019

Điểm sàn, ngường xét tuyển và điểm chuẩn là gì

 

ads