Cách đây chưa lâu, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga đã hạ cánh xuống Venezuela. Chuyến bay đã gây ra một “cuộc hỗn loạn” ở Washington. Mỹ thậm chí còn đe dọa sẽ tấn công Venezuela nếu như Nga thiết lập căn cứ không quân tại quốc gia Mỹ Latinh này. Tại sao lại có phản ứng như vậy?

Theo nhà báo Dmitry Sudakov, biên tập viên tiếng Anh của tờ Pravda thì cho tới tận ngày nay, máy bay ném bom chiến lược vẫn là một trong những trụ cột quan trọng nhất của bộ ba vũ khí hạt nhân của Moscow. Nga và Mỹ hiện vẫn là những nước đi đầu trong lĩnh vực chế tạo máy bay quân sự.

Dòng máy bay ném bom chiến lược chủ đạo của Mỹ hiện nay là chiếc B-1 Lancer siêu thanh cũng như máy bay ném bom tàng hình hạng nặng B-2 Spirit. Mặc dù B-2 vẫn được coi là máy bay ném bom chiến lược tốt nhất trên thế giới trong suốt một thời gian dài, chủ yếu nhờ vào công nghệ tàng hình của nó nhưng sự thật mới là tiếng nói quyết định.

Máy bay ném bom chiến lược của Mỹ hít khói Tu-160 Nga trên mọi tiêu chí - Ảnh 1.

Máy bay ném bom siêu thanh hạng nặng Tu-160 tại một sân bay ở Venezuela. Ảnh: BQP Nga

B-2 có thể bay ở vận tốc 0,95 Mach với bán kính chiến đấu tối đa là 5.000 km. Trong khi đó, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga với biệt danh “Thiên Nga Trắng”, có khả năng bay với tốc độ 1.84 Mach, còn bán kính chiến đấu tối đa lên tới 7.300 km.

Máy bay ném bom của Quân đội Mỹ cũng thua kém Thiên Nga Trắng về tải trọng chiến đấu: B-2 mang được 23 tấn còn Tu-160 mang được tới 45 tấn vũ khí.

Thiên Nga Trắng không được trang bị công nghệ tàng hình. Tuy nhiên, máy bay ném bom chiến lược của Nga lại mang theo tên lửa hành trình trên khoang.

Đầu tiên và quan trọng nhất cần phải kể đến là tên lửa hành trình Kh-101. Đây là loại tên lửa chiến lược có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 5.500 km. Tên lửa có công nghệ giảm tiết diện phản xạ radar. Ngoài ra, còn có một phiên bản hạt nhân của tên lửa này – Kh-102.

Như vậy, tính tổng cộng thì Tu-160 có thể bay được quãng đường 13.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Nhiều chuyên gia đánh giá Thiên Nga Trắng của Nga có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.

Hiện đã xuất thông tin cho thấy Tập đoàn Nhà nước Nga Rostec đang phát triển một vật liệu composite độc ​​đáo sẽ được ứng dụng cho các cửa sổ buồng lái kính của Tu-160. Công nghệ này sẽ làm giảm đáng kể khả năng bị radar phát hiện của máy bay.

Tu-160M2 – “Thiên Nga Trắng” của Không quân Vũ trụ Nga

Загрузка...