bay ném bom tàng hình thế hệ mới B-21
bay ném bom tàng hình thế hệ mới B-21

Mỹ đang tăng tốc phát triển máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới B-21 Raider để đối phó với những thách thức ngày càng gia tăng trong tình hình hiện nay.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), trong một hội nghị tại Maryland, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall đã tuyên bố rằng Mỹ đang trong quá trình chế tạo 5 chiếc máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider, nhiều hơn so với con số 2 chiếc được thông báo trước đó.

“Khi tôi đang phát biểu ở đây, Mỹ đã có 5 chiếc B-21 thử nghiệm trên dây chuyền sản xuất ở nhà máy không quân số 42 ở Palmdale, California. Tôi sẽ không bao giờ đưa ra những dự đoán lạc quan về các chương trình vũ khí. Tất cả các chương trình này đều có rủi ro và B-21 cũng không phải là ngoại lệ, nhưng ít nhất tại thời điểm này, chương trình đang có những tiến triển nhất định”, ông Kendall cho biết trong bài phát biểu tại Hội nghị Không gian, Vũ trụ và Không gian mạng của Không quân Mỹ ở Maryland ngày 20/9.

Ông Kendall cũng cho biết thêm rằng trước thách thức ngày càng gia tăng hiện nay, không quân Mỹ phải kết hợp các loại máy bay, hệ thống công nghệ và năng lực để thực hiện mọi nhiệm vụ ở bất cứ đâu và bầy kỳ lúc nào.

Hồi tháng 7, Randall Walden, Giám đốc Văn phòng Năng lực Phản ứng nhanh của Không quân Mỹ cho biết B-21 Raider được coi là “chìa khóa” để hiện đại hóa lực lượng hạt nhân và là ưu tiên hàng đầu của lực lượng này. Ông Walden nhấn mạnh thiết kế của oanh tạc cơ tàng hình này giúp Mỹ đi đúng hướng trong việc đảm bảo năng lực không quân dài hạn.

Lực lượng không quân Mỹ có kế hoạch mua ít nhất 100 chiếc B-21, loại oanh tạc cơ có thể được trang bị vũ khí thông thường và hạt nhân, dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động trong 5 năm tới. Không quân Mỹ đang cân nhắc thay thế dần các máy bay ném bom B-1 Lancer và B-2 Spirit bằng phi đội máy bay ném bom gồm 2 máy bay ném bom B-21 và máy bay ném bom B-52 phiên bản cải tiến. Mỹ đang nâng cấp B-52 để tiếp tục sử dụng mẫu oanh tạc cơ chiến lược tầm xa này trong ba thập kỷ tiếp theo.

Zhou Chenming, nhà nghiện cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự Yuan Wang tại Bắc Kinh, nhận định rằng Lực lượng Không quân Mỹ đang đẩy nhanh tiến trình chế tạo oanh tạc cơ B-21 để loại biên các khí tài cũ hơn và tăng năng lực tấn công tầm xa của không quân nhằm đối phó với Trung Quốc và Nga.

Máy bay ném bom tàng hình mới của Trung Quốc không mạnh như lời đồn?

“Có 5 chiếc B-21 đang được chế tạo, thay vì cách tiếp cận truyền thống của Washington là sẽ chế tạo 2 chiếc để bay thử nghiệm, sau đó chế tạo thêm máy bay để thử nghiệm hiệu suất và thiết bị điện tử. Động thái của Mỹ kết hợp hai bước thành một. Điều đó cho thấy Mỹ đang tăng tốc và không theo quy trình truyền thống”, ông Zhou nói.

Chuyên gia Zhou cũng nhận định oanh tạc cơ B-2 trong biên chế không quân Mỹ đang trở nên cũ dần và quá đắt, trong khi B-52 ít có khả năng đối đầu với Trung Quốc và Nga trong tương lai. Do đó, B-21 mang ý nghĩa to lớn với năng lực tấn công tầm xa của không quân Mỹ.

Công ty Trung Quốc khoe drone tàng hình mới sánh ngang với B-21 Mỹ |  baotintuc.vn

Mới đây, Mỹ đã điều máy bay B-2 và B-52 tới khu vực Đông Nam Á thực hiện các nhiệm vụ tuần tra trong thời gian qua. Ông Zhou dự đoán Mỹ sẽ có động thái tương tự với các máy bay B-21 trong tương lai. Ông cũng cho biết Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom tàng hình H-20 nhưng nó có thể lộ diện muộn hơn B-21.

Khả năng tàng hình cùng dàn vũ khí hiện đại khiến B-21 được mệnh danh là sát thủ tàng hình thế hệ mới và được mong đợi là một chiến binh linh hoạt của bộ ba hạt nhân Mỹ. Hiện chưa có tiết lộ về tính năng của dòng B-21, nhưng nó dự kiến được tích hợp công nghệ tàng hình tối tân, mang được nhiều vũ khí và có thể sở hữu tính tự động hóa cao.

Tổng hợp/Nguồn: baotintuc.vn

ads