Con tàu thuộc sở hữu của công ty vận tải DonbasTransitService Ltd. có trụ sở tại thành phố cảng Mariupol, tỉnh Donetsk, Ukraine. Tàu khởi hành từ Mariupol. Theo Avia, tất cả các thành viên thủy thủ đoàn đều mang quốc tịch Ukraine.

Cuối năm 2018, 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ bị Nga bắt khi di chuyển từ cảng Odessa tới cảng Mariupol, đi qua vùng nước nối biển Đen và biển Azov do Nga kiểm soát. Kiev khẳng định đã thông báo cho Nga về chuyến đi, tuy nhiên Matxcơva bác bỏ và tuyên bố các tàu xâm phạm lãnh hải Nga.

Hiện chưa rõ vì sao Nga bắt giữ tàu Ukraine nhưng theo một số nguồn tin, nguyên nhân có thể là do tàu Ukraine vi phạm một số quy định nào đó hoặc xâm nhập bất hợp pháp vào vùng lãnh hải của Nga.

Vào cuối tháng 5/2019, Tòa án Quốc tế về Luật Biển đặt ở Đức kêu gọi Nga thả các thủy thủ “ngay lập tức” và cho phép họ trở về Ukraine.

Nga không công nhận phán quyết của tòa quốc tế trong vấn đề này và cũng không cử đại diện tới nghe phiên xét xử.

Hôm 20/6 Tổng thống Putin cho biết số phận của 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ từ năm 2018 cần phải có liên quan chặt chẽ đến việc thả các công dân Nga bị bắt giữ tại Ukraine.

Hôm 27/6, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi Nga thả 24 thủy thủ Ukraine.

“Tôi khẩn khoản đưa ra yêu cầu này với Tổng thống Nga Putin. Chúng ta đều có con cái. Vì thế, hãy để những đứa trẻ được đoàn tụ với cha mẹ chúng”, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định.

Загрузка...