Tổng thống Nga Putin hôm qua, 27/7, đã thăm vùng biển nơi có xác tàu ngầm ShCh-308 Syomga (“Cá hồi Đại Tây Dương”) của Hải quân Liên Xô.

Tàu ShCh-308 Syomga gặp sự cố năm 1942 ở Vịnh Phần Lan, khi đối đầu với Đức Quốc Xã.

Theo RT, cuối tháng 10/1942, sau khi phóng ngư lôi vào 3 tàu vận tải của Đức Quốc Xã, thủy thủ đoàn ShCh-308 Syomga thông báo sẽ trở về căn cứ gần St. Petersburg do tàu bị hư hại.

Trên đường về, tàu va trúng mìn nổi của quân đội Đức và nằm lại dưới đáy biển Baltic cùng toàn bộ 40 thủy thủ xấu số, bao gồm cả chỉ huy tàu Leo Kostylev.

Ông Putin xuống đáy biển thăm xác tàu ngầm Cá hồi của Liên Xô - Ảnh 1.

Tàu ShCh-308 Syomga trước khi gặp nạn. Ảnh: Sputnik

Những gì xảy ra với tàu ShCh-308 Syomga chỉ được làm sáng tỏ vào năm ngoái, khi xác tàu được tìm thấy gần một hòn đảo trên Vịnh Phần Lan.

Theo Sputnik, ông Putin di chuyển đến địa điểm trên bằng tàu chìm, và lặn xuống đáy biển bằng tàu ngầm C-Explorer 3.11.

Ở độ sâu 50m, tàu lặn của ông Putin đã nhóm thợ lặn đặt bia tưởng niệm ghi tên 40 thủy thủ lên thân tàu ShCh-308 Syomga.

Ông Putin xuống đáy biển thăm xác tàu ngầm Cá hồi của Liên Xô - Ảnh 2.

Ông Putin vẫy chào phóng viên. Ảnh: RT

Nói về chuyến thám hiểm, Tổng thống Nga gọi đây là một trải nghiệm li kì.

Ông Putin cho biết đây không phải lần đầu tiên ông lên tàu lặn. Nhưng việc được ngắm xác tàu ngầm lịch sử đã khiến chuyến đi trở nên đặc biệt hấp dẫn.

“Tôi tin rằng mình phải đến nơi mà các chuyên gia Nga đang làm việc, để xem họ làm việc như thế nào, để hiểu rõ hơn rằng điều gì đã thúc đẩy họ chọn nghề này. Có rất nhiều vấn đề trên mặt đất. Mà để giải quyết chúng, đôi khi bạn sẽ phải bay lên trời, hoặc lặn xuống biển”, ông Putin nói.

Hồi năm 2015, Tổng thống Nga từng lặn sâu 80m xuống Biển Đen.

Загрузка...