Chiều ngày 1/8, tờ The Age xuất bản bài viết Chinese army video shows riot control in dramatic message to Hong Kong protesters (Tạm dịch: Quân đội Trung Quốc diễn tập kiểm soát bạo loạn được cho là “thông điệp kịch tính” trực tiếp tới người biểu tình Hong Kong) của tác giả Kirsty Needham.

Nhằm giúp độc giả có cái nhìn đa chiều về những sự kiện đang diễn ra ở đặc khu hành chính Hong Kong, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.Chiều ngày 1/8, Lực lượng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đồn trú tại Hong Kong đã phát hành một video đầy kịch tính về cuộc tập trận kiểm soát bạo loạn của họ, trong đó các binh sĩ hét vào người biểu tình: “Tất cả hậu quả đều do nguy cơ của bản thân bạn”.

Đoạn video mô tả những xe bọc thép chở quân, lính bắn tỉa bắn vào một chiếc xe hơi và những kẻ bạo loạn bị bắt, được công bố trong bối cảnh có tin đồn về việc PLA sẽ tham gia vào việc kiểm soát các cuộc biểu tình bạo lực đang diễn ra ở Hong Kong.

Video cho thấy những người lính với súng trường tấn công cầm những cảnh báo màu đỏ giống như cảnh sát Hong Kong mang theo trong các cuộc biểu tình với dòng chữ “Cảnh báo. Dừng lại hoặc chúng tôi (sẽ) sử dụng vũ lực”.

Quân đội Trung Quốc diễn tập kiểm soát bạo loạn được cho là “thông điệp kịch tính” trực tiếp tới người biểu tình Hong Kong

Chỉ huy lực lượng đồn trú, Chen Daoxiang cho biết PLA sẽ “Vinh dự được là chỗ dựa vững chắc cho cảnh sát Hong Kong thực thi pháp luật”. Ông Chen đã lên án những gì ông gọi là “bạo lực cực đoan” gần đây và “thách thức nghiêm trọng luật pháp và trật tự xã hội ở Hong Kong”.

Bình luận của ông được đưa ra trong một bài phát biểu cho Ngày kỷ niệm thành lập PLA có sự tham dự của Đặc khu trưởng của Hồng Kông Carrie Lam vào tối 31/7. Ông Chen cho biết PLA đã là “trụ cột ổn định” cho Hong Kong trong suốt 22 năm kể từ khi họ đến đồn trú.

Thông điệp cứng rắn của quân đội Trung Quốc tới người biểu tình Hong Kong: Trừng phạt? - Ảnh 2.

Người biểu tình ở Hong Kong được vũ trang

Tờ báo Thời báo hoàn cầu của Trung Quốc giải thích bài phát biểu của Chen là “một cảnh báo thẳng thừng cho những người theo chủ nghĩa ly khai ở Hong Kong và những người ủng hộ nước ngoài của họ”.

Ông Chen cam kết: “Chúng tôi sẽ kiên quyết thực hiện chỉ thị của Trung ương Đảng, Quân ủy trung ương và Chủ tịch Tập Cận Bình … và kiên quyết ủng hộ Đặc khu trưởng của Hội đồng lập pháp Carrie Lam.”

Ông nói rằng quân đồn trú cũng sẽ hỗ trợ mạnh mẽ “tư pháp trừng phạt tội phạm bạo lực theo luật pháp” và ủng hộ hành động của những người yêu nước.

Luật pháp Hong Kong cho phép chính phủ Hong Kong kêu gọi lực lượng PLA đồn trú để khôi phục trật tự công cộng hoặc bảo vệ chính phủ.

Văn phòng về xử lý các vấn đề Hong Kong của Bắc Kinh hôm 29/7 đã đưa ra một tuyên bố công khai ủng hộ vai trò của cảnh sát Hong Kong trong việc “trừng phạt” người biểu tình và từ chối bình luận thêm về vai trò tiềm năng của lực lượng đồn trú PLA .

Chuỗi các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã chuyển từ hòa bình sang bạo lực

Загрузка...