Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
ads
Trang chủ TRA CỨU THÔNG TIN Thông tin Tuyển sinh Tuyển sinh Quân đội: Những điểm mới tuyển sinh quân đội năm...

Tuyển sinh Quân đội: Những điểm mới tuyển sinh quân đội năm 2019

những điểm mới trong tuyển sinh quân đội 2019

Những điểm mới tuyển sinh quân đội năm 2019

Điều chỉnh đối tượng tuyển sinh vào các trường quân đội

Chiều 14-3, Ban Tuyển sinh Quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng đã có buổi buổi gặp gỡ các cơ quan thông tấn, báo chí để trao đổi về công tác tuyển sinh quân sự năm 2019. Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu chủ trì buổi gặp.

Điều chỉnh đối tượng tuyển sinh vào các trường quân đội
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Có 4 trường tuyển thí sinh nữ

Về cơ bản, công tác tuyển sinh đại học năm 2019 sẽ không có thay đổi lớn so với năm 2018. Đó là vẫn sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ. Tuy nhiên, sẽ có một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi THPT nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn.

Bộ Quốc Phòng quy định, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban TSQS cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương).

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng Ban thư ký Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng cho biết: Bên cạnh một số điều chỉnh, bổ sung quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2019, công tác tuyển sinh quân sự cũng có một số điều chỉnh. Trong đó, có sự điều chỉnh về khu vực tuyển sinh của Trường Sĩ quan Lục quân 1 và Trường Sĩ quan Lục quân 2. Đó là Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Bình trở ra phía Bắc; Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở vào phía Nam (ngoài việc thí sinh phải có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh phía Nam theo quy định, thí sinh đồng thời phải có ít nhất một năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp trung học tại các tỉnh phía Nam).

Việc điều chỉnh quy định để thống nhất với việc phân chia theo khu vực tuyển sinh: Phía Bắc (từ tỉnh Quảng Bình trở ra) và phía Nam (từ tỉnh Quảng Trị trở vào) và phù hợp với thực tế đăng ký tuyển sinh của 2 trường trong các năm qua, hầu hết thí sinh của tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đăng ký dự tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 2, rất ít thí sinh đăng ký dự tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 1, Đại tá Vũ Xuân Tiến chia sẻ và cho biết sự điều chỉnh này giúp thí sinh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn trường dự tuyển.

Một thay đổi rất đáng chú ý nữa là ngoài 3 học viện (Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học quân sự) đã được tuyển thí sinh nữ, năm 2019 Bộ Quốc phòng đã cho phép Học viện Hậu cần tuyển thí sinh nữ, nhưng chỉ tiêu đào tạo không quá 10% và ngành tài chính chỉ tuyển 6 thí sinh nữ.

Mặc dù đã tăng số trường tuyển thí sinh nữ, nhưng Trung tướng Trần Hữu Phúc vẫn lưu ý các thí sinh nữ cần xem xét kỹ trước khi lựa chọn đăng ký xét tuyển bởi chỉ tiêu tuyển nữ rất ít, nên điểm chuẩn thường khá cao.

Điều chỉnh đối tượng tuyển sinh vào các trường quân đội
Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu chủ trì buổi gặp.

Tổ chức khám phúc tra

Để khắc phục hạn chế đáng tiếc đã xảy ra trong năm 2018, Ban TSQS Bộ Quốc phòng dự kiến, từ năm 2019 quy định: Sau 10 ngày, kể từ ngày thí sinh nhập học (theo thời gian quy định trong giấy báo nhập học), các trường phải thông báo kết luận về phân loại tiêu chuẩn sức khỏe đến thí sinh đã nhập học biết, làm thủ tục trả về địa phương đối với các thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Các trường, phối hợp với Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 175 khám giám định cho số thí sinh qua khám phúc tra không đủ tiêu chuẩn sức khỏe ngay sau khi có kết quả khám phúc tra (nếu thí sinh có nguyện vọng và viết đơn đề nghị nộp cho trường). Hội đồng tuyển sinh nhà trường lập danh sách đề nghị Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc phòng tổ chức giám định sức khỏe; khi có kết quả giám định mới trả thí sinh về.

Trường hợp thí sinh có ý kiến khiếu nại sau khi các trường đã thông báo loại trả, thí sinh đã về địa phương, thực hiện khám giám định cho thí sinh theo hộ khẩu thường trú; Bệnh viện quân y 103 khám giám định cho các thí sinh khu vực phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra), Bệnh viện Quân y 175 khám giám định cho các thí sinh khu vực phía Nam (từ Quảng Trị trở vào).

Không tuyển thí sinh có hình xăm, chữ xăm

Về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, cũng có một số điều chỉnh. Nếu như trước chỉ quy định: Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm, thì nay quy định thành: Trên cơ thể không có hình xăm, chữ xăm.

Đại tá Vũ Xuân Tiến cho hay, thực hiện điều chỉnh trên là do ngày 16-1-2019, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 05/2019/TT- BQP quy định tiêu chuẩn chính trị của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng trong Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó quy định: Trên cơ thể không có hình xăm, chữ xăm.

Năm 2020 sẽ không tuyển thí sinh hệ dân sự

Năm nay, công tác tuyên truyền, hướng nghiệp đã được Ban TSQS Bộ Quốc phòng tiếp tục đẩy mạnh, Trung tướng Trần Hữu Phúc khẳng định và cho biết nhiều kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự; xây dựng phim tài liệu, phóng sự và mở các chuyên mục riêng về tư vấn tuyển sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ban Thư ký và các học viện, trường Quân đội đã phối hợp với Bộ GD&ĐT, Báo Tuổi trẻ tham gia tư vấn tuyển sinh tại 17 tỉnh, thành phố với nhiều hoạt động phong phú… đồng thời Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã cử cán bộ phối hợp với các cơ quan phát thanh, truyền hình trong và ngoài Quân đội tư vấn, hướng nghiệp trực tiếp cho các thí sinh trên sóng phát thanh, truyền hình và triển khai cho các địa phương phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, các tổ chức đoàn thể của địa phương làm tốt công tác tuyên truyền nhằm giúp cho thí sinh, gia đình nắm vững quy chế và những thông tin liên quan đến tuyển sinh vào các trường Quân đội.

Về lộ trình giảm và không tuyển thí sinh hệ dân sự vào học trong một số trường quân đội, Đại tá Vũ Xuân Tiến cho biết, năm 2019 vẫn tuyển sinh hệ dân sự, tuy nhiên chỉ tiêu giảm khoảng 50% so với năm 2018 và đến năm 2020 sẽ dừng hẳn việc tuyển sinh hệ này.

ads
error: